Video Clip
  • Loading the player...
Nước Đại Nam Đối Diện Với Pháp Và Trung Hoa

Nước Đại Nam Đối Diện Với Pháp Và Trung Hoa

90.000 đ

Đối tượng đọc
Bạn đọc quan tâm lịch sử Việt Nam
Tác giả
Yoshiharu Tsuboi
Nhà xuất bản
Tri Thức
Ngày xuất bản
2014
Ngôn ngữ
Tiếng Việt
Số trang
418

GS Trần Văn Giàu, trong lời giới thiệu cuốn sách, từ bản dịch tiếng Pháp sang tiếng Việt, có viết: "Y. Tsuboï đã vẽ dung mạo của những con người cụ thể, diễn viên chính và phụ của tấn bi kịch 40 năm thời Tự Đức: từ vị thừa sai này, tên cướp núi cướp biển nọ, hoàng đế, tể tướng, lái buôn đến các sĩ phu và văn thân".

Cuốn sách tập trung nói về thời Tự Đức, được xem là một thời kỳ "mấu chốt". Thời kỳ này, đối với nước Nhật, quê hương của Giáo sư Y. Tsuboi, và nước Việt Nam đều phải đối diện với một loạt các vấn đề chính trị. Nhưng đối với Nhật, họ vẫn giữ vững độc lập và nhanh chóng trở thành cường quốc ngang hàng với các nước Âu - Mỹ, lúc đó đang trấn áp Nhật. Ngược lại, Việt Nam đã bị Pháp lấn áp, rốt cuộc trở thành thuộc địa, đến nỗi cái tên Việt Nam cũng biến mất khỏi bản đồ thế giới.


Đây được xem là một tư liệu quý đã góp phần phát hiện, nghiên cứu về nguyên nhân dẫn đến bước ngoặt lịch sử này ở Việt Nam. Giáo sư Y. Tsuboi đã có được một thư mục đồ sộ hữu ích mà không phải nhà nghiên cứu lịch sử nào (ở Việt Nam hay nước ngoài) có được để nghiên cứu về thời Tự Đức. Từ đó, nhiều tư liệu lịch sử quý giá, chưa được công bố, được trình bày một cách khoa học, hợp lý hài hòa trong cuốn sách, nhờ vậy người đọc sẽ không cảm thấy bị "lạc" trong rừng tư liệu.


Cách viết sử sống động, những chi tiết như những tay gian hùng hay võ quan người Pháp không hề trùng lặp với tư liệu của những người Pháp thường mô tả, kể chuyện, tán dương. Những chi tiết về nội tình của triều đình Huế được đưa ra không đẩy những chi tiết khác vào hàng thứ yếu như: sự khủng hoảng của chế độ nhà Nguyễn, âm mưu xâm lược của các tướng lĩnh hải quân Pháp, sự quyết tâm đề kháng của sĩ phu chẳng những chống thực dân mà chống cả triều đình bạc nhược...


Cách nhìn nhận của Giáo sư Y. Tsuboi rất khác so với những người nghiên cứu trước đó, thay vì xem Việt Nam như một nước thuộc địa của Pháp, hay xét Việt Nam trong mối quan hệ với Pháp - Trung Hoa, mà chỉ tập trung chú ý vào Việt Nam. Để hoàn thành công trình nghiên cứu này, ông đã tận dụng thông tin của những người đi trước cung cấp, đồng thời cả những tài liệu gốc tàng trữ ở Pháp và Nhật. Tác giả đã mô tả kỹ các khuôn mặt và biến cố sẽ giúp ta thấu hiểu được cái mà xã hội tạo ra một cách thông thường, đồng thời hiểu được những phản ứng mà nền văn hóa của xã hội đó định đoạt trước; nhất là đối với một giai đoạn mà người ta thường nghe thấy những lời biện minh "đoạn hậu", tất nhiên bị giản đơn hóa, của những người lên án nó. Hoàng đế Tự Đức sẽ được tác giả tả lại cho chúng ta thấy một diện mạo trong cả mớ phức tạp, và bên cạnh Phan Thanh Giản được mô tả nhiều lần, khuôn mặt kinh khủng của Trương Đăng Quế, giữa bao nhân vật khác, làm cho tác giả rất quan tâm.