Video Clip
  • Loading the player...
Khu Vườn Ngôn Từ

Khu Vườn Ngôn Từ

95.000 đ

Đối tượng đọc
Bạn đọc quan tâm văn học Nhật Bản
Tác giả
Shinkai Makoto
Nhà xuất bản
Văn Học
Ngày xuất bản
2015
Ngôn ngữ
Tiếng Việt
Số trang
388
Khu vườn ngôn từ là câu chuyện về một tình yêu (cô bi) thậm chí còn xa xưa hơn cả tình yêu (ái). Ở thời đại của Vạn diệp tập, cách đây một nghìn ba trăm năm, tình yêu không phải là "ái" mà là "cô bi", tức "nỗi buồn khi thương nhớ một người trong hiu quạnh". Từng nhân vật trong cuốn sách dù ít hay nhiều, đều mang theo một mối tình đơn phương; xuất phát từ cảm hứng của tác giả. Shinkai hy vọng quý độc giả đã hoặc chưa từng xem bộ phim hoạt hình của Khu vườn ngôn từ, đều sẽ cảm nhận được những điều kỳ diệu mà cuốn tiểu thuyết mang lại. Phiên bản tiểu thuyết đã được Shinkai viết thêm nhiều nhân vật tự sự hơn, hàm lượng nội dung cũng tăng nhiều hơn; điều này không thể gói gọn trình bày trong 2 tiếng của bộ phim hoạt hình trước đó.Shinkai Makoto tự cho mình "yêu" đơn phương tiểu thuyết, vì vậy anh cũng rất nghiêm túc với nghiệp viết lách và đạt được 1 số thành công nhất định, cho dù đó là những sáng tác chuyển thể từ hoạt hình, điện ảnh - công việc chính & cũng là một niềm đam mê khác của anh. Khi Khu vườn ngôn từ được đăng dài kỳ trên nguyệt san Da Vinci thì Shinkai rất hạnh phúc, bởi càng viết thì lại càng thấy hứng thú, bởi anh cảm nhận được sự kết nối giữa những con chữ đã tạo nên thần thái sảng khoái cho tiểu thuyết.


Sau đây là tóm tắt của bộ phim gốc, phần nào sẽ giúp bạn đọc hiểu về câu chuyện:


Akizuki Takao là một học sinh 15 tuổi, đam mê với thiết kế giày và nghề đóng giày.

Một buổi sáng mùa mưa, trên đường đến trường, cậu đã trốn học và đến một khu vườn kiểu Nhật để phác thảo mẫu giày và bắt gặp một phụ nữ tên Yukino Yukari. Họ không nói nhau lời nào, nhưng khi trời tạnh mưa, người phụ nữ để ý phù hiệu của Takao và từ biệt cậu bằng một bài tanka khiến cậu bối rối. Tiếp tục những buổi sáng trời mưa tiếp theo, họ lại gặp nhau và dần dần trở nên thân thiết nhau hơn (nhưng không tự giới thiệu bản thân bao giờ). Khi Yukari phát hiện và cảm thấy hứng thú với ước mơ đóng giày của Takao, cậu quyết định sẽ làm một đôi cho cô. Trong lúc Takao đo cỡ chân của mình, Yukari nói mình cần phải tự " bước đi", ám chỉ về những phiền muộn cá nhân cô. Và rồi mùa mưa kết thúc, cả hai người tự nhủ nên để người kia quay trở lại cuộc sống bình thường thì tốt hơn nhưng đồng thời, cũng thầm ước cho trời cứ mưa để họ được gặp nhau.


Sau kì nghỉ hè, Takao quay trở lại trường và phát hiện ra Yukari là giáo viên trường khi bạn cậu gọi tên cô, "Yukino-sensei". Bạn cậu còn cho biết cô giáo đã vắng mặt một thời gian do áp lực và stress, cô còn bị tung tin đồn và gây khó dễ.


Sau đó, cậu ra khu vườn và bắt gặp Yukari bên một dòng nước. Tại đây, cậu đã đọc bài tanka đối lại bài tanka ngày trước của Yukari. Cô chúc mừng cậu và nói rằng đã tưởng cậu sẽ nhận ra cô là giáo viên văn học cổ điển. Hai người tiếp tục trò chuyện vui vẻ cho đến khi trời mưa giông khiến cả hai người đều bị ướt và họ chạy đến căn hộ của Yukari. Ở căn hộ, Takao đã thổ lộ tình cảm của mình với Yukari và nhận lại sự chối từ tế nhị của cô (cậu bị sửa cách xưng hô và được Yukari cho biết cô sẽ quay về quê mình). Ngỡ ngàng, Takao đột ngột ra về, để lại một mình Yukari khóc và nuối tiếc quãng thời gian của hai người. Nhận ra lỗi lầm của mình, cô chạy đuổi theo Takao, lúc đó đang đứng bần thần nhìn mưa rơi nơi cầu thang. Takao giận dữ nói cô về việc cậu đã thất vọng thế nào vì cảm thấy như bị một người lớn như cô coi thường và cô không mở lòng với cậu. Yukari oà khóc to hơn và chạy đến ôm lấy cậu, cho cậu biết thực ra tại khu vườn ấy, cậu đã cứu rỗi cô khi cô thấy sợ hơn bao giờ hết. Xung quanh họ, mưa dần tạnh và nắng dần quang.


Câu chuyện kết thúc khi cả hai người gặp lại nhau, sau một thời gian với cuộc sống riêng, ngay trong khu vườn kiểu Nhật. Takao đã làm được đôi giày dành tặng Yukari, và rồi mưa cũng sẽ tạnh khi Takao nhìn thấy nụ cười của Yukari.