Video Clip
 • Loading the player...

Tin tức

 • Trò chuyện với Thiền sư Nhất Hạnh quanh bài

  Trò chuyện với Thiền sư Nhất Hạnh quanh bài "Bông Hồng Cài Áo"

  Ta hãy tôn vinh Mẹ, tôn vinh Cha trong trái tim. Bụt dạy: Vào thời không có Bụt ra đời thì thờ Cha thờ Mẹ cũng là thờ Bụt. Đây là điều tôi muốn nói với các bạn trẻ ở Việt Nam cũng như trên thế giới.
 • Nghề sách cũ và mới: Từ sự hấp dẫn của lỗi thời

  Nghề sách cũ và mới: Từ sự hấp dẫn của lỗi thời

  Làng sách thế giới vừa chứng kiến một hiện tượng kỳ thú: người đọc lũ lượt xếp hàng chờ đón một cuốn sách, dù lần đầu xuất bản, nhưng lại tỏ ra đã lỗi thời. Đấy là cuốn Go Set A Watchman, cuốn sách thứ hai của nữ văn sĩ Harper Lee, tác giả của cuốn tiểu thuyết lừng danh: To kill a Mockingbird.
 • Bảo Ninh không “đóng kịch” với đời

  Bảo Ninh không “đóng kịch” với đời

  Nhà văn Bảo Ninh chưa bao giờ nói gì về những nỗi buồn ngoài cuốn tiểu thuyết. Đối với anh, việc đời vẫn luôn như vậy nên tất cả đều là chuyện bình thường, nhất là đối với một người cầm bút.

 • Nhà thơ Phan Thị Vàng Anh: 35 năm

  Nhà thơ Phan Thị Vàng Anh: 35 năm "Mèo con đi học"

  Nhiều đứa trẻ thế hệ 8x, 9x nhớ bài này, trước hết vì nó... dễ thuộc, vì nằm trong sách Tập đọc lớp 1 mà tôi thuộc lòng khi học lớp 1 (1985), tức 10 năm sau khi bài thơ ra đời. Tác giả của nó, mang tên loài chim có tiếng hót hay, hóa thân của cô Tấm trong cổ tích, Phan Thị Vàng Anh là nhà văn khá kiệm lời.
 • Phỏng vấn nhà văn Phan Việt:

  Phỏng vấn nhà văn Phan Việt: "minh bạch thì dễ sống hơn"

  Tác giả "Xuyên Mỹ" cho biết sở dĩ chị không kể câu chuyện của mình theo dạng hư cấu bởi các vấn đề về hôn nhân ở Việt Nam cần được gọi đích danh.

 • Vì sao 20/3 được chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc?

  Vì sao 20/3 được chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc?

  Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan - Vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.
 • Những gam màu giữa Sài Gòn

  Những gam màu giữa Sài Gòn

  (Sài Gòn Tiếp Thị - 16/3/2015) Trong lời ngỏ, tác giả Phạm Công Luận đã chia sẻ rằng: “Chẳng ai thực sự biết hết mọi điều về thành phố mình đang sống cho dù ở đó cả đời. Điều đó thật dễ hiểu”. Đặc biệt, với Sài Gòn có tuổi đời tuy chỉ mới hơn 300 năm và với một kẻ sinh sau đẻ muộn ở những năm cuối thể kỷ 20 thì Sài Gòn là một điều gì đó nửa gần nửa xa.

 • Cuốn Sách Giúp

  Cuốn Sách Giúp "Thiết Kế" Vận Mệnh

  Từ một học sinh yếu kém trở thành một doanh nhân thành đạt ở tuổi 26, trong cuốn “Làm chủ tư duy – thay đổi vận mệnh”, Adam Khoo chia sẻ những phương pháp hiệu quả và thực tiễn mà anh đã áp dụng, và thành công. 
 • DreamCatcher – Thay đổi những giấc mơ

  DreamCatcher – Thay đổi những giấc mơ

  Những chiếc lông chim dẫn dắt bọn quỷ, làm chúng rời khỏi giấc ngủ của con người và bay về phía chiếc vòng. Đôi khi người ta gắn thêm mũi tên để làm suy yếu sức mạnh của lũ quỷ, khiến chúng dễ bị thu phục hơn.

 • THƠ – Hình Thức Tối Cao của TỰ DO

  THƠ – Hình Thức Tối Cao của TỰ DO

  Vladimir Mikusevich (sinh năm 1936) là một dịch giả rất nổi tiếng của Nga. Những bản dịch Petrarch, Chrétien de Troyes, Rilke, Novalis và bản dịch Ezra Pound gần đây của ông đã trở thành kinh điển. Sau “cải tổ” độc giả Nga mới được biết đến các tác phẩm nghệ thuật cũng như triết học của ông. Chúng đã gây được tiếng vang lớn. Dưới đây chúng tôi xin dịch cuộc trả lời phỏng vấn của ông cho báo Độc lập (Nga).

 • Góc nhìn: Sách rác

  Góc nhìn: Sách rác

  Tôi bỏ việc trước khi kịp hoàn thành bản thảo dạy cách trang điểm đã trót đăng ký, vì tôi không đủ tự tin có thể giúp ai đó đẹp hơn, khi bản thân mình còn chưa biết đánh má hồng cho đúng cách. Thời gian ngắn ở đây đã gieo vào lòng tôi những băn khoăn ban đầu về quy trình ra đời của loại sách mà sau này tôi biết là "sách liên kết xuất bản".
 • Crossing the Chasm is the bible for entrepreneurial marketing

  Crossing the Chasm is the bible for entrepreneurial marketing

  (Tech In Asia) - Leighton Cosseboom - Crossing the Chasm by Geoffrey Moore is one of those rare books that every aspiring tech entrepreneur should read right before going to that first luncheon with soon-to-be co-founders.

 • VĂN HÓA ĐỌC: Là Sự Lao Động và Nghỉ Ngơi

  VĂN HÓA ĐỌC: Là Sự Lao Động và Nghỉ Ngơi

  Những số liệu gần đây của các nhà xã hội học cho thấy: ngày nay mọi người ít đọc hơn rất nhiều so với 20 nâm trước, mặc dù người ta viết và xuất bản nhiều hơn gấp nhiều lần. Tại sao có nghịch lý ấy? Chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của Tiến sĩ tâm lý học Nga Dmitri Leonchev.

 • Sách và thư viện (Paulo Coelho)

  Sách và thư viện (Paulo Coelho)

  Thật sự tôi không có nhiều sách. Cách đây vài năm, với ước muốn đạt được phẩm chất cao nhất cho cuộc sống mà chỉ sở hữu tối thiểu, tôi đã thực hiện những sự lựa chọn nhất định. Điều này không có nghĩa là tôi chuộng lối sống của một tu sĩ; ngược lại, loại bỏ càng nhiều sở hữu của chính mình sẽ mang đến cho mình sự tự do lớn lao.

 • Tìm hiểu “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam”

  Tìm hiểu “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam”

  Nhân dịp vui đón Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn, ngày 21-10, tại TP Phan Rang – Tháp Chàm, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Ninh Thuận phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (TP Hồ Chí Minh) tổ chức trưng bày 30 tấm ảnh và 166 hiện vật về “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam”.

 • Lưỡi gươm – cuốn sách số phận của Charles de Gaulle

  Lưỡi gươm – cuốn sách số phận của Charles de Gaulle

  NDĐT- Lưỡi gươm – Bàn về nghệ thuật chỉ huy là cuốn sách ít được biết đến hơn những tác phẩm khác của Charles de Gaulle, nhưng nó lại là cuốn sách của số phận, nói lên đầy đủ nhất về con người, về số phận của de Gaulle.

 • Loạt truyện trinh thám mới của JK Rowling sẽ dài hơn cả Harry Potter

  Loạt truyện trinh thám mới của JK Rowling sẽ dài hơn cả Harry Potter

  (The Guardian) - J.K. Rowling nói rằng bà có ý định sáng tác nhiều nữa về đề tài trinh thám hình sự vì  "Tôi đã có ý tưởng về nhân vật này từ rất lâu rồi, và tôi muốn phát triển nó thành một bộ tiểu thuyết." và loạt truyện trinh thám này dự kiến dài hơn cả loạt truyện Harry Potter.
 • Sách & Tôi (Phần Cuối)

  Sách & Tôi (Phần Cuối)

  Sự nhân văn nhất của con người là để họ tự trải nghiệm, tự học và tự trưởng thành – chứ không phải là sự nhồi nhét, giáo huấn. Hãy để họ thừa nhận anh là một tác giả hay – bằng tác phẩm của anh – chứ không bằng bất kỳ một sự đánh bóng nào. Hãy để cuốn sách của anh phủ bụi trong những nhà sách và đợi cho cuốn cuối cùng không ai có thể tìm thấy, thay vì cậy nhờ thiên hạ nói về nó.

 • Sách & Tôi (Phần 2)

  Sách & Tôi (Phần 2)

  (Sách Hay) - Hay sách chỉ đơn thuần là sách? Hay sách chỉ nên tồn tại với ý nghĩa giản dị nhất, cốt lõi nhất của nó – truyền đi những thông điệp – một chiều – nơi người viết ra không thể nào hình dung nổi vẻ mặt và những suy nghĩ xáo trộn trong đầu óc của những người đọc nó?
 • Sách & Tôi (Phần 1)

  Sách & Tôi (Phần 1)

  (Sách Hay) - Và hãy tin rằng, nếu bạn yêu sách, bạn là bạn của tôi. Và bạn cũng là kẻ cạnh tranh của tôi – một kẻ cạnh tranh tích cực – cho những cuốn sách chúng ta sẽ cùng nhau đọc và tuỳ cảm nhận và cách hiểu khác nhau – có thể tranh luận, cãi cọ, thậm chí không muốn nhìn mặt nhau. Nhưng ít nhất chúng ta đã là những kẻ đọc sách.

 • Khi hồn người mất nơi trú ẩn

  Khi hồn người mất nơi trú ẩn

  (Tuổi Trẻ Cuối Tuần) - Nếu đời thật không cho người ta đủ cơ hội để giãi bày thì tiểu thuyết đem cơ hội đó đến một cách trọn vẹn, bởi tiểu thuyết là một sắp đặt cho phép người đọc lặn lội vào bao nhiêu cuộc đời khác, lắng nghe những lay động trong tâm can mình khởi phát từ số phận của nhân vật.

 • "Vớt" sách

  (Tia Sáng) - Tôi vẫn thường lân la ở những hội sách chỉ để mua những cuốn sách mình đã có rồi, của những tác giả mình đã đọc rồi và đã vô cùng yêu thích rồi. Cái việc săm soi tìm kiếm những quyển sách không hẳn là đã cũ với mức giá rất hời đó, đôi khi lại thú vị không kém việc đào xới trong rừng sách mới để phát hiện ra những quyển gọi là hợp gu.
 • Cơn thịnh nộ của tiền nhân Đại Việt

  Cơn thịnh nộ của tiền nhân Đại Việt

  (Hội Nhà văn TP.HCM) Hỡi đồng bào! Chúng ta muốn hòa bình. Chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, bọn bành trướng Bắc Kinh càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp biển Đông của chúng ta một lần nữa. Không. Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất biển, không chịu để vạn chài đói khổ.
 • Vĩnh biệt Marquez - nhà văn

  Vĩnh biệt Marquez - nhà văn "huyền ảo" vĩ đại

  (Tuổi Trẻ Online) - Colombia nghèo đói, ma túy trên các bản tin thời sự quốc tế, vụt cái được nhắc nhớ trân trọng bởi tên một nhà văn là Gabriel Garcia Maquez được trao giải Nobel văn chương năm 1982. Ông đã mất, giữa tháng 4 này, ở tuổi 87. Nhớ tới ông, trước hết là nhớ một nhà văn đã làm vinh quang cho đất nước mình.
 • Thuở ban đầu của chữ quốc ngữ

  Thuở ban đầu của chữ quốc ngữ

  (Tuổi Trẻ Online) - Làm nên chữ quốc ngữ từ mẫu tự Latin là một kỳ công khi tiếng Việt từ lâu được ký âm bằng chữ Hán và tiếp theo là chữ Hán Nôm. Vấn đề chờ trông các nhà nghiên cứu xác định: ai là người có công đầu, đâu là nơi ở nước ta mở ra sự hình thành chữ quốc ngữ, một ngày kỷ niệm chữ quốc ngữ mỗi năm vốn đang được nhiều người đặt ra...

 • Những lựa chọn sẽ lớn lên cùng với cuộc đời...

  Những lựa chọn sẽ lớn lên cùng với cuộc đời...

  (Tuổi Trẻ Online) - Người trẻ cần những đầu sách dành riêng cho họ, thị trường sách đã đáp ứng được, và người trẻ đi mua sách ào ạt. Hội sách 2014 đã cho thấy điều này.
 • Xứ người - Xứ ta thêm một lần nghĩ lại

  Xứ người - Xứ ta thêm một lần nghĩ lại

  Với người Việt Nam thì Thụy Sĩ gắn liền với đồng hồ: “Chính xác như đồng hồ Thụy Sĩ!”. Gần đây ta biết đến Thụy Sĩ như là quốc gia của ngành ngân hàng và tài chính. Khắp nơi, người ta nhắc đến “swissmade” như một biểu tượng của chất lượng và sự tinh tế, không chỉ cho đồng hồ hay ngân hàng, mà dường như cho tất cả mọi thứ. Thương hiệu Thụy Sĩ có một định vị rất vững vàng.

 • Mười kiệt tác từng bị cấm

  Mười kiệt tác từng bị cấm

  Theo Litsnab.ru, trong toàn bộ lịch sử nhân loại, văn học nghệ thuật luôn bị kiểm duyệt khắt khe. Dù đề tài là chính trị, tôn giáo hay tình dục, nhiều tác phẩm vẫn bị những độc giả bảo thủ phẫn nộ phê phán, vận động chính quyền ra lệnh cấm xuất bản hoặc thu hồi. Tạp chí ShortList (Anh) chọn ra 10 cuốn sách hay, thậm chí là kiệt tác từng bị cấm, khi mới ra đời bị thu hồi từ các thư viện và cửa hàng.
 • “Luật bàn tay”

  “Luật bàn tay”

  (Tuổi Trẻ Online) -  Các bé trai, bé gái có thể sẽ không là nạn nhân đáng thương trong các vụ xâm hại tình dục nếu như được cha mẹ giáo dục giới tính từ rất sớm và đúng cách.
 • Đoàn Thạch Biền & Tình đầu - Một trò đùa?

  Đoàn Thạch Biền & Tình đầu - Một trò đùa?

  (Nhà Văn TPHCM) - Các bạn đã tặng “một bông hồng cho tình đầu”. Còn tôi đã tặng nàng một móng tay cho mối tình đầu. Dĩ nhiên những mối tình đầu của các bạn đẹp hơn và thơ mộng hơn mối tình đầu của tôi. Nhưng biết làm sao được. Đâu phải ai cũng là người tốt phước, có được mối tình đầu giúp cho trái tim mình to lớn hơn và đập khỏe mạnh hơn.
 • Ngành xuất bản trăn trở tìm lối ra

  Ngành xuất bản trăn trở tìm lối ra

  (SGGP) - Những ngày qua, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng chuyển tải thông tin xung quanh Hội sách TPHCM lần thứ 8 chuẩn bị diễn ra. Hàng trăm cuốn sách mới được giới thiệu, nhiều tác phẩm hay, đặc sắc được đầu tư quảng bá mạnh, nhiều sự kiện văn hóa lên kế hoạch tổ chức… 
 • Tiếp tục phát triển tủ sách 8X

  Tiếp tục phát triển tủ sách 8X

  (Tuổi Trẻ Online) - Tủ sách 8X (đến nay gồm 27 cuốn của 23 tác giả) là sáng kiến của NXB Văn Hóa Văn Nghệ, khởi đi từ lần hội sách trước (năm 2012), với mục đích tìm kiếm và khuyến khích các nhà văn trẻ trước ngưỡng cửa văn nghiệp còn rất lâu dài.
 • Giới thiệu sách trinh thám mới của tác giả 'Harry Potter'

  Giới thiệu sách trinh thám mới của tác giả 'Harry Potter'

  (Thanh Niên Online) - Con chim khát tổ (tên gốc: The Cuckoo's calling, Hồ Thị Như Mai dịch, Nhà xuất bản Trẻ) là cuốn sách đầu tiên trong series sách trinh thám của Robert Galbraith (bút danh khác của J.K.Rowling, tác giả bộ truyện Harry Potter lừng danh).
 • Hội thảo Trang sách & Màn hình Thời Internet

  Hội thảo Trang sách & Màn hình Thời Internet

  Nhân dịp xuất bản bằng tiếng Việt tác phẩm Đừng Mơ Từ Bỏ Sách Giấy của hai tác giả Jean-Claude Carrière & Umberto Eco, Sao Bắc Media đã phối hợp cùng Lãnh sự quán Pháp tổ chức buổi hội thảo Trang sách & Màn hình Thời Internet.

   

 • Ngày 21-4 là Ngày Sách Việt Nam

  Ngày 21-4 là Ngày Sách Việt Nam

  Ngày 24-2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. Quyết định nêu rõ, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.
 • Sài Gòn xứng đáng được yêu thương

  Sài Gòn xứng đáng được yêu thương

  Sài Gòn - Chuyện đời của phố, tác giả cuốn sách là nhà báo Phạm Công Luận, gương mặt quen với nhiều thế hệ bạn đọc báo Hoa Học Trò, rồi Sinh Viên Việt Nam hiện nay, người tự nhận đã yêu Sài Gòn “như con cái yêu cha mẹ đã nuôi nấng mình...”
 • Nhật Bản chọn hai tập sách của Nguyễn Nhật Ánh

  Nhật Bản chọn hai tập sách của Nguyễn Nhật Ánh

  (Tuổi Trẻ Online) - Hai tập sách Kính vạn hoa và Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa được đưa vào bộ sách 105 cuốn sách đang được đọc nhiều nhất ở các nước trên thế giới do Nhà xuất bản Ten-Books (Nhật Bản) ấn hành.
 • Hội sách TP.HCM ưu ái bạn đọc tối đa

  Hội sách TP.HCM ưu ái bạn đọc tối đa

  (Tuổi Trẻ Online) Hội sách TP.HCM lần 8-2014 sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 24-3 tại công viên Lê Văn Tám (Q.1) với hơn 20 triệu bản sách được bày bán và nhiều hoạt động dành cho người đọc sách, mua sách liên tục trong bảy ngày, đến hết ngày 30-3.
 • 10 Bí kíp để bạn là nghệ sĩ

  10 Bí kíp để bạn là nghệ sĩ

  Khi nghĩ đến sáng tạo, chúng ta nghĩ ngay đến nghệ sĩ hay những ai làm trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng thực tế trong những lĩnh vực khác đều cần đến sự sáng tạo. Với 10 bí kíp sáng tạo của Austin Kleon, ai cũng có thể trở thành nghệ sĩ trong công việc thường nhật của mình.
 • 28 Lời hay ý đẹp về thư viện

  28 Lời hay ý đẹp về thư viện

  Các thư viện trên thế giới đang bị đe dọa. Sau đây là một số lí do mà bạn nên quan tâm bảo vệ chúng.
 • Những tiệm sách ấy, bây giờ ở đâu

  Những tiệm sách ấy, bây giờ ở đâu

  Tôi thành thật tin rằng cuộc sống ở một nơi nào đó sẽ dễ chịu hơn, nhân văn hơn nếu nơi đó có nhiều tiệm sách. Bạn có thể tìm thấy cả sự tuyệt vọng, cả sự cao cả của tâm hồn con người trong những trang sách. Vì thế mà bạn muốn có một tiệm sách cũ không quá xa nơi bạn sống. (xem thêm)
 • 10 cuốn sách gây cảm hứng nhất mọi thời đại

  10 cuốn sách gây cảm hứng nhất mọi thời đại

  Sách là viên ngọc tri thức của nhân loại và có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống con người. Nhờ đọc được những cuốn sách hay mà người ta có thể thay đổi cách sống, cải thiện tinh thần và có những định hướng đúng đắn cho sự nghiệp. (xem thêm)
 • 10 cuốn sách tiếp thị luôn sống cùng thời đại

  10 cuốn sách tiếp thị luôn sống cùng thời đại

  Tạp chí Inc. gần đây đã hệ thống hóa và giới thiệu một số đầu sách thuộc loại cẩm nang đi cùng thời đại trong nhiều lĩnh vực khác nhau rất cần cho giới doanh nhân. Trong đó 10 đầu sách nổi tiếng trong lĩnh vực marketing, giải thích sự thay đổi mà công nghệ đã tác động lên các chiến lược và chiến thuật tiếp thị của doanh nghiệp, hay những quan sát không bao giờ lỗi thời về đặc tính của con người và hành vi của đám đông (xem thêm)

 • Sách hay khó vào thư viện

  Sách hay khó vào thư viện

  Hệ thống thư viện tại Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng không hề thiếu; cái thiếu chính là nguồn sách chất lượng để thúc đẩy văn hoá đọc cho người dân. Vậy tại sao nguồn sách trong các thư viện lại không thu hút được người đọc? (xem thêm)
 • Thư viện iBookStop – Lựa chọn mới cho bạn yêu sách

  Thư viện iBookStop – Lựa chọn mới cho bạn yêu sách

  Qua bài viết “Sách và văn hóa đọc hiện nay”, có vẻ như thật khó để mà trả lời câu hỏi tác giả đặt ra là “làm sao giữ gìn và phát huy văn hóa đọc trong bối cảnh hiện nay?” bởi điều đó còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố nhưng trên hết chính là bạn đọc có còn đủ tình yêu dành cho sách hay không. (xem thêm)

   

 • Sách và văn hóa đọc hiện nay

  Sách và văn hóa đọc hiện nay

  Nhân đọc bài "Sách khó đến với độc giả" của tác giả Ngọc Bi trên Báo Thanh Niên số ra ngày 05/12/2013, thiết nghĩ có thể hiểu vì sao văn hóa đọc gần đây không còn nhộn nhịp, sôi động như dạo trước khi chiếu khấu phát hành lên đến 40% - 50%. (xem thêm)